Dịch vụ

Tài nguyên tính toán:

Trung tâm được trang bị 01 phòng máy tính hiệu năng cao, 01 phòng thảo luận, và 01 phòng làm việc với 12 cabin. Phòng máy tính hiệu năng cao có 09 máy cấu hình mạnh để phục vụ tính toán cho các nghiên cứu của cán bộ và sinh viên toàn trường. Hệ thống được quản trị bởi sự phối hợp của hai đơn vị: Trung tâm Khoa học tính toán và Trung tâm Công nghệ thông tin. Các máy tính của Trung tâm được cài hệ điều hành linux (debian) và đánh số từ node1 đến node9. Cấu hình cụ thể của các máy như sau:

No.

Name

Main Specification

Quantity

IBM X3650 (Master)

Intel® Xeon® CPU X5650  @ 2.67GHz; Memory: 16GB; Hard Drive: 2.4TB SAS.

HP ML350 32GB RAM

Intel® Xeon® CPU E5410  @ 2.33GHz; Memory: 32GB; Hard Drive: 8 x 146GB SAS.

LENOVO x3550M5

Intel® Xeon® CPU E5-2660 v4 @ 2.00GHz;  Memory: 256GB; Hard Drive: 2 x 900GB SSD + 6 x 300GB SAS.

LENOVO x3650M5

Intel® Xeon® CPU E5-2620 v4 @ 2.10GHz; Memory: 256GB; Hard Drive: 2 x 900GB SAS.

HP DL140

Quad-Core Intel® Xeon® processor E5310 1.60 GHz; Memory: 4 GB; Hard Drive: 146GB SAS

IBM X3550 M3

Intel Xeon 4C E5620 2.40 GHz; Memory: 12 GB; Hard Drive: 1 TB

IBM X3550 M5

Intel® Xeon® 2 x CPU 14C E5-2660 v4 @ 2.00GHz; Memory: 48 GB; Hard Driver: 1 TB

IBM X3650M5 (User)

Intel® Xeon® 8C E5-2620 v4 @ 2.10GHz; Memory: 48GB; Hard Driver: 1 TB

Phần mềm tính toán: (có bản quyền dành cho HNUE)
  • Gausian 09
  • VASP
  • Molpro
  • Turbomole
  • Material Discovery
  • Molcas

Thông tin cần thiết

• Địa chỉ truy cập vào website của Trung tâm: http://ccs.hnue.edu.vn
  • Địa chỉ truy cập vào Hệ thống máy tính hiệu năng cao: ccs1.hnue.edu.vn (qua giao thức ssh)
  • Địa chỉ phòng làm việc của Trung tâm: 602 - K1, Đại học Sư phạm Hà Nội.

Hướng dẫn truy cập vào Hệ thống máy tính của Trung tâm:

• Dù bạn ở đâu, bất cứ thời điểm nào, với máy tính cá nhân có kết nối internet, bạn có thể truy cập vào hệ thống của Trung tâm Khoa học tính toán thông qua giao thức ssh (khi đó máy tính cá nhân của bạn coi như là thiết bị đầu cuối (vào/ra) của hệ thống máy tính hiệu năng cao của Trung tâm. Các bước đăng nhập và sử dụng Hệ thống cụ thể như sau:
    • Nếu máy cá nhân của bạn chạy hệ điều hành windows thì bạn có thể download và chạy phần mềm putty.exe [download here]; nhập vào địa chỉ của Hệ thống máy tính của Trung tâm là ccs1.hnue.edu.vn trong ô đầu tiên (host name or IP address), các ô khác để mặc định như nó có (Port: 22, SSH), sau đó ấn nút Open. Hệ thống sẽ hỏi "login as:" thì bạn gõ vào tên tài khoản của bạn, ấn enter, Hệ thống sẽ hỏi tiếp password, bạn gõ vào mật khẩu của bạn. Để có tài khoản, các bạn phải là cán bộ hoặc sinh viên của Trường Đại học Sư phạm (xem thông tin phía dưới trang này).
    • Sau khi đăng nhập vào hệ thống, bạn có thể log in vào 09 máy tính của Trung tâm bằng câu lệnh ssh nodeX (trong đó X là số thứ tự của node cần đến vd: node1, node2 ...).
    • Để thoát khỏi hệ thống bạn chạy dòng lệnh: exit.
    • Bạn có thể tải lên hoặc lấy về chương trình và dữ liệu trên Hệ thống của Trung tâm bằng cách sử dụng phần mềm winscp [download here]. Các thông tin cần nhập vào khi chạy phần mềm winscp như sau, Host name: ccs1.hnue.edu.vn, Port number: 22, Usename: nhập tài khoản của bạn, Password: nhập mật khẩu, Các ô khác để mặc định (Private key file: để trống, File protocol: SFTP).
    • Nếu máy cá nhân của bạn chạy hệ điều hành họ unix, để truy cập vào hệ thống của Trung tâm, bạn mở cửa sổ terminal và chạy dòng lệnh: ssh This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , với usename là tài khoản truy cập của bạn. Để tải lên hoặc lấy về chương trình và dữ liệu giữa máy tính cá nhân của bạn và máy tính của Trung tâm, bạn dùng lệnh scp của linux.
  • Lưu ý khi chạy chương trình hoặc submit job: Trước khi các bạn chạy chương trình hoặc submit job, đặc biệt là các chương trình lớn, các bạn nên xem node nào còn rỗi, node nào đang bận bằng các lệnh sau đây để tránh trường hợp có những node quá tải.
    • pbsnodes (lệnh này xem trạng thái các nodes thông qua Bộ quản lý chương trình Torque)
    • qstat (Lệnh xem trạng thái thực hiện các jobs)
    • top (lệnh này xem các chương trình đang thực hiện trên node hiện thời)
    • Đối với bạn mới làm quen với PC cluster, nên xem hướng dẫn sử dụng tại đây [click here, PDF]
  • Làm thế nào để có được tài khoản? Bạn điền đầy đủ các thông tin cá nhân vào trang web đăng ký (ấn vào đây), sau khi xác nhận các thông tin, Trung tâm sẽ cung cấp tài khoản và các thông tin cần thiết khác để đăng nhập vào hệ thống.

• Một số lệnh thông dụng:
    • ls - liệt kê các file và thư mục con trong thư mục hiện thời (tương đương lệnh dir của MS-DOS)ls
    • cd (cd .., cd /, cd <thu-muc>) - chuyển sang thư mục mới (hoàn toàn giống lệnh cd của MS-DOS)
    • cp <file-nguồn> <file-đích> - copy từ file nguồn sang file đích (giống lệnh copy của MS-DOS)
    • scp <file-nguồn> <file-đích> - copy từ máy tính này sang máy tính khác, khác với lệnh cp ở trên là lệnh cp chỉ copy từ hai thư mục trong cùng một máy.
    • mv <nguồn> <đích> - chuyển hoặc đổi tên file hoặc thư mục (giống lện ren của MS-DOS)
    • rm <file> / rm -r <thu-muc> - xóa file / xóa thư mục (giống delete của MS-DOS)
    • chmod <options> file/thưmục - thay đổi thuộc tính của file, thư mục (giống attri của MS-DOS)
    • mc - chương trình quản lý file trên linux (giống chương trình mc của MS-DOS).
    • man <tên-lệnh> - xem cú pháp của lệnh <tên-lệnh>
    • Để tìm hiều các lệnh của linux, các bạn có thể tham khảo tại đây [click here] hoặc tìm kiếm trên internet thông qua từ khóa "linux commands".

Copyright 2011 Hướng dẫn truy cập và sử dụng. All Rights Reserved.
Joomla 1.7 templates by hostgator coupon